หน้าหลัก งานวิชาการ ประวัติศาสตร์ แลหลัง 3 ครั้งแรกในกีฬาโอลิมปิก เกมส์ ( ปี 2519) ของฟันดาบไทย
แลหลัง 3 ครั้งแรกในกีฬาโอลิมปิก เกมส์ ( ปี 2519) ของฟันดาบไทย PDF Print E-mail
User Rating: / 2
PoorBest 
งานวิชาการ - ประวัติศาสตร์
Written by ร.อ.สุทธิพงษ์ สันติเทวกุล   
Thursday, 08 October 2009 14:51

แลหลัง ตอนที่ 3 ครั้งแรกในกีฬาโอลิมปิก เกมส์ ( ปี 2519) ของฟันดาบไทยจากผลงานใน OCENIA GAME ในปี 2518 ทำให้ทีมฟันดาบไทย มีสิทธิเข้าร่วมในกีฬาโอลิมปิก แต่ก็ติดขัดเรื่องงบประมาณด้วยความสามารถของท่านนายกสมาคมฟันดาบฯในขนะนั้น คือ พล.อ.อ.ทวี  จุลทรัพย์ ท่านได้เจรจาขอ Sponcer เพื่อส่งทีมฟันดาบไทยไปโอลิมปิก จากเพื่อนของท่านคือ MR.BRUCE RAPPRAPORT มหาเศรษฐีชาว สวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งได้งบประมาณมาประมาณ 900,000.-บาท สำหรับการเก็บตัว ซื้ออุปกรณ์การแข่งขัน และฝึกซ้อม ค่าเครื่องบิน ฯลฯการคัดเลือกตัวนักกีฬา เราเก็บตัวทีมเอเป้ชายไว้ 6 คนทำการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยไม่มีเบี้ยเลี้ยง จนกระทั่งอีก 3 เดือนจะถึงการแข่งขัน เราจึงทำการประลองเพื่อตัดตัวให้เหลือ 5 คน ( ทีมเอเป้ใช้ทีม 4 คน สำรอง 1 คน) เพื่อเป็นการผดุงความยุติธรรม ครูดาบก็ถามนักกีฬาทั้ง 6 คนว่า จะใช้วิธีการอย่างไร ในที่สุดก็ให้มือที่ 5 และ 6 ประลองกัน 5 แต้ม ใครชนะได้ไปโอลิมปิก การประลองในครั้งนั้น นาย สมชัย ตรังเจริญงาม ชนะนาย สำเริง ทองรอง ด้วยคะแนน 5-4 ดังนั้นทีมโอลิมปิคไทย

จึงประกอบด้วย

 ผู้จัดการทีม น.อ. ภูมิ    หุราพันธ์
 ครูดาบ น.อ. ภูมิ   หุราพันธ์
  นาย ทองหล่อ ไตรรัตน์
 นักกีฬา นาย ทวีวัฒน์  หุราพันธ์
  ร.ต. สุทธิพงษ์ สันติเทวกุล
  นาย เริงยศ  ศรีวรพงษ์พันธุ์
  นาย สมชัย ตรังเจริญงาม
  นาย เสน่ห์ เชาว์สุรินทร์
 

การเก็บตัวไปโอลิมปิกในครั้งนี้ นักกีฬา, ผู้จัดการทีมและครูดาบได้พักใน COURT 5 ดาว ใกล้สนามกีฬา ทบ.มีสระว่ายน้ำให้นักกีฬาออกกำลังกาย มีอาหารบำรุงอย่างดีทั้ง 3 มื้อ พร้อมทั้งเบี้ยเลี้ยงนักกีฬา   

ประเภทดาบที่เราส่งเข้าร่วมการแข่งขันมี เอเป้ทีมและบุคคล  เซเบอร์ทีมและบุคคล               

ผลการแข่งขัน เราทำได้ดีในเอเป้ทีม แต่เนื่องจากประสบการณ์ในการแข่งขัน การฝึกซ้อม เราเป็นรองประเทศทางยุโรปมาก ทำให้ทีมของเราไปไม่ถึงดวงดาว               

ในชีวิตนักดาบ ความฝันสูงสุด คือการได้เข้าไปร่วมในมหกรรมกีฬามนุษย์ชาติ คือกีฬาโอลิมปิก อาจไปในฐานะอะไรก็ได้เช่น นักกีฬา ผู้จัดการทีม ครูดาบ ช่างดาบ หรือกรรมการตัดสิน หรือตามไปให้กำลังใจนักกีฬาของเราในการแข่งขันนั้นๆ                

ภาพที่แสดงเป็นบรรยากาศ การไปส่งคณะนักกีฬาที่ ท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งมีท่านอุปนายก คือ นาย มนูญ   ไตรรัตน์ ท่านได้ให้เกียรติมาคล้องพวงมาลัยให้ และบรรยากาศในสนามกีฬาที่เมือง MONTREAL ประเทศ CANADA  

เปิดดูภาพได้ที่ <สื่อและเทคโนโลยี><ภาพถ่าย><นักกีฬาไทยไปโอลิมปิคครั้งแรก>

กัปตัน สุทธิพงษ์  สันติเทวกุล


Last Updated on Saturday, 10 October 2009 22:30