หน้าหลัก งานวิชาการ ประวัติศาสตร์ แลหลัง 2 OCENIA GAME (SINGAPORE)
แลหลัง 2 OCENIA GAME (SINGAPORE) PDF Print E-mail
User Rating: / 1
PoorBest 
งานวิชาการ - ประวัติศาสตร์
Written by ร.อ.สุทธิพงษ์ สันติเทวกุล   
Thursday, 08 October 2009 14:30
แลหลัง ตอนที่ 2 OCENIA GAME (SINGAPORE)

เหรียญทองแรกของฟันดาบไทยในการแข่งขันนานาชาติ ในปี 2518 สมาคมฟันดาบ แห่งประเทศไทย มี

 พล.อ.อ.ทวี   จุลทรัพย์ เป็น  นายกสมาคมฯ
 น.อ.ภูมิ หุราพันธ์ เป็น  เลขาธิการฯ

                         

ได้ส่งนักกีฬาฟันดาบไทย ไปร่วมการแข่งขันครั้งนี้ มีประเทศเข้าร่วมคือ1.    ประเทศ สิงค์โปร์2.    ประเทศ มาเลเซีย3.    ประเทศ อินโดนีเซีย4.    ประเทศ ไทย5.    ประเทศ นิวซีแลนด์6.    ประเทศ ออสเตรเลีย      ไทยเราส่งนักกีฬา 6 คน ผู้จัดการทีมและครูดาบ 1 คน ครูดาบและผู้จัดการทีม คือ น.อ. ภูมิ   หุราพันธ์

นักกีฬา

 1 นาย ทวีวัฒน์  หุราพันธ์
 2 ร.ต. สุทธิพงษ์ สันติเทวกุล
 3 นาย เริงยศ  ศรีวรพงษ์พันธุ์
 4 นาย สมชัย ตรังเจริญงาม
 5 นาย สำเริง ทองรอง
 6 น.ส. อุทัยรัตน์ สงวนศักดิ์


การฝึกซ้อม การเก็บตัว เหมือนเช่นครั้ง เอเชียนเกมส์ 2517 คือที่ฝึกซ้อม ใช้สนามกีฬา ทบ. ที่ฝึกนักกีฬา กางมุ้งนอนบน Piste ที่ใช้ฝึกซ้อม ยกเว้นนักกีฬาหญิง ให้ไปพักที่มหาวิทยาลัย การฝึกซ้อม การล่อเป้า ก็ใช้นักกีฬาล่อเป้าให้กันเอง โดยการแนะนำและการควมคุมของครูดาบ     ตอนเช้าหัวหน้าทีมปลุกนักกีฬาขึ้นมาวิ่งเอาแรง เสร็จแล้วล่อเป้า แล้วแยกย้ายกันไปทำงานหรือเรียนหนังสือ เบี้ยเลี้ยงนักกีฬาเหมือนเดิมคือ ไม่มี สู้กันด้วยใจ ตอนเย็นก็มารวมกันที่สนาม ทบ.ทานมือเย็นเสร็จแล้วก็กางมุ้งนอน ที่ Piste นั่นแหละ        สมัยนั้นเนื่องจากค่าเครื่องบินแพง อุปกรณ์ก็แพง นโยบายสมาคมจึงเน้นให้นักกีฬาทุกคน เล่นได้ ทั้ง 3 ดาบ เพื่อเป็นการประหยัด และครูดาบก็มีวิธีการเล่นที่ ให้เข้ากันได้ ทั้ง 3 ดาบผลการแข่งขันเอเป้ทีมชาย ได้เหรียญทอง ชนะ นิวซีแลนด์ 5-4 เป็นเหรียญทองแรกของสมาคมฟันดาบฯไทยในการแข้งขันนานาชาติเซเบอร์ทีมชาย ได้เหรียญเงินฟอยล์ทีมชาย ได้เหรียญทองแดงเอเป้บุคคลชาย ได้เหรียญเงินและทองแดงเซเบอร์บุคคลชาย ได้เหรียญเงินฟอยล์ บุคคลชาย ได้เหรียญทองแดงในยุคนั้นยังไม่มีฟันดาบใน SEA GAMES แต่ถ้าวัดกันในประเทศอาเซียน เราเป็นหนึ่งในขนะนั้น                                                                                                                                                        

กัปตัน สุทธิพงษ์  สันติเทวกุล

ความสำเร็จที่ได้รับ
ภาพนี้พี่สุทธิพงษ์ สั่งผมไว้ว่าให้ แสกนเอาเฉพาะแต่รูปเหรียญ เพราะเกรงคนที่เข้ามาชมจะมองในแง่ไม่ดี ผมต้องขออนุญาตขัดใจพี่พงษ์มา ณ ที่นี้ เนื่องจากว่าถ้าเอาแต่รูปครึ่งตัวไม่ให้เห็นหน้าตามที่พี่พงษ์สั่งไว้ มันจะได้ภาพที่แปลกมาก ต้องเรียนผู้อ่านว่าพี่ๆของเรานั้นล้วนถ่อนตน ไม่ต้องการแสดงตน เรื่องเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นจริยธรรมที่ดีงามที่น้องๆรุ่นหลังควรเอาเป็นแบบอย่าง_admin

Last Updated on Saturday, 10 October 2009 22:31