หน้าหลัก
AFAT
วิธีการเขียนบทความ PDF Print E-mail
สื่อ/เทคโนโลยี - วิทยาการเผยแพร่
Friday, 23 October 2009 00:00

ในกรณีที่ท่านเข้ามาที่เมนูนี้แล้วไม่พบข้อมูลอื่นๆ นอกจากหัวข้อในเมนูนี้แสดงว่าท่านยังไม่ลงทะเบียน ขอให้ท่านกลับไปที่หน้าหลักที่หัวข้อ Login From จะมีหัวข้อให้ท่านลงทะเบียน ให้ท่านกรอกข้อมูล โดยในช่องแรกที่กำหนดให้ใส่ ชื่อ ให้ท่านพิมพ์ชื่อและนามสกุลเป็นภาษาไทย นอกนั้นที่เหลือในช่องอื่นๆพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว administrator จะเป็นผู้ตอบรับ โดยสังเกตุว่าถ้าท่านใช้ ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านตามที่ท่านแจ้งลงทะเบียนไว้ ทำการ Login เข้ามา  แล้วเครื่องตอบรับว่า สวัสดี พร้อมกับแสดงชื่อท่านเป็นภาษาไทย แสดงว่าท่าน Login สมบูรณ์ สามารถเข้าดำเนินการภายใน Website ตามสิทธิของท่าน สำหรับท่านที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษได้รับการยกเว้นให้ท่านกรอกชื่อ-นามสกุลเป็นภาษาอังกฤษได้

สำหรับกรรมการบริหาร/ที่ปรึกษา/อนุกรรมการ บางส่วนได้ดำเนินการลงทะเบียนให้แล้ว และมอบสิทธิในขั้นต้นให้แล้วเป็น Author สำหรับผู่ที่เขียนบทความมาลงเป็นจำนวนมากจะได้รับสิทธิเพิ่มขึ้นเป็น Editor หรือบางท่านอาจจะได้รับหน้าที่พิเศษให้เป็นผู้ได้รับอนุญาตเป็น Publisher สำหรับท่านที่ยังไม่สามารถ Login เข้ามาได้ให้ดำเนินการเหมือนผู้ลงทะเบียน แล้ว Admin จะเป็นผู้มอบสิทธิให้กับท่านภายหลัง

สำหรับผู้ที่เป็นประธานชมรม/เจ้าสำนัก ขอให้ท่านแจ้งลงท้ายชื่อ/นามสกุล ในเวลาลงทะเบียน ด้วยชื่อชมรมของท่าน เนื่องจากการสมัครเข้าแข่งขันฟันดาบ หรืออบรม หรือเข้าสอบ ในรายการที่สมาคมฟันดาบเป็นผู้จัด สมาชิกในสังกัดของท่านจะต้องสมัครผ่านมาในนามประธานชมรม/เจ้าสำนักเท่านั้น

 

nในกรณีที่ท่าน Login เข้ามาท่านจะสามารถเลือกเขียนบทความได้ โดยเข้าไปใน Top Menu ได้ทุก Menu ยกเว้น Menu ข่าวสาร ให้ท่านเข้าไปจนสุดทาง เมื่อเข้ามาสุดทางแล้ว ท่านจะมองเห็น icon รูปคล้ายกระดาษเปล่า หรืออาจพบคำว่า New อยู่ทางด้านล่างซ้ายมือ เป็น icon เล็กๆให้ใช้เมาท์ไปคลิ๊กที่ icon นี้ เมื่อคลิ๊กแล้วจะเป็นหน้ากระดาษให้ท่านพิมพ์ แก้ไข เมื่อพิมพ์จบแล้วให้ตั้งชื่อเรื่อง กลุ่มบทความ ที่สำคัญให้ บันทึกก่อนออกด้วย แต่บทความของท่านจะยังไม่แสดงในทันที จนกว่าจะได้รับการตรวจสอบและได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ได้ จึงจะออกสู่สายตาสาธารณะชน

nการเขียนข่าวท่านทำได้สองวิธีคือ

  • เขียนลงบนช่องว่างที่เป็นพื้นที่เขียน
  • เขียนจาก Word 2003/2007 หรือ อื่นๆ แล้ว copy มาแปะลงในช่องว่าง

ทั้งสองกรณีนี้ ท่านต้องใส่ชื่อเรื่องแล้วเลือกหมวดหมู่ ที่สำคัญท่านต้อง save ก่อนส่งงาน

nสิทธิที่ท่านได้รับอาจไม่เท่ากัน ท่านสามารถขอสิทธิเพิ่มเติมได้ แต่จะได้รับพิจารณาหรือไม่ขึ้นอยู่กับ administrator

Registered ผู้ชม web ทั่วไป สมัครเข้าเป็นสมาชิก สามารถเห็นข้อมูลที่กำหนดไว้ให้เฉพาะสมาชิกดูได้ ถ้าไม่ Login เข้ามาจะมองไม่เห็น

Author ได้สิทธิในการเขียนบทความ แก้ไขบทความของตนได้ จะมีเครื่องมือเพิ่มขึ้นที่หน้า Web แต่บทความจะยังไม่แสดงผลบน Website  จนกว่ากลุ่ม Publisher จะอนุญาต

Editor ได้สิทธิในการเขียนและตรวจแก้ไขบทความของผู้อื่นได้ แต่บทความจะยังไม่แสดงผลบน Website  จนกว่ากลุ่ม Publisher จะอนุญาต

Publisher ได้สิทธิเป็นบรรณาธิการ เขียน แก้ไขบทความผู้อื่น และอนุญาตให้บทความผู้อื่นเผยแพร่บนหน้า Website ได้


Last Updated on Saturday, 24 October 2009 00:46
 
เชิญ Download แบบบันทึก PDF Print E-mail
User Rating: / 5
PoorBest 
สื่อ/เทคโนโลยี - แบบฟอร์ม
Written by น.อ.ศูนย์ปืน โสมภีร์   
Tuesday, 29 September 2009 23:09

ท่านสามารถ Download แบบบันทึกต่างๆ ที่ต้องใช้ในการแข่งขัน ใช้ในการสมัคร หรือในการดำเนินงานในเรื่องอื่นๆ  เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับสมาชิก สามารถ Download ด้วยการลงทะเบียน Login

Last Updated on Tuesday, 08 October 2013 03:20
 
หลักการเลือกตัวแทนนักกีฬาไปแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ที่กวางโจ PDF Print E-mail
งานฟันดาบ - การประเมิน
Written by น.อ.ศูนย์ปืน โสมภีร์   
Saturday, 03 April 2010 18:27วันนี้มีการการประชุมวางแผนการคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ที่กวางโจ ผลการประชุมได้กรอบการคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งเอเชี่ยนเกมส์ดังนี้ คือ (1) คัดเลือกจาก Ranking จำนวนสองคน และ (2) สองคนให้โค้ชเป็นผู้เลือก  ทั้งนี้ทั้งสี่คนจะต้องอยู่ในกลุ่มที่มี Ranking อันดับใน ๘ อันดับแรกด้วย ดังนั้น ผู้ที่มี Ranking อยู่ในลำดับหนึ่งในแปดก็ถือว่ามีสิทธิในการไปแข่งขันในเอเชี่ยนเกมส์ทั้งสิ้น เพราะทั้งแปดคนนี้เป็นกลุ่มที่อยู่ในนักกีฬาประเภท High Performance  ซึ่งทั้งแปดคนนี้ยังจะต้องได้รับการฝึกซ้อมพิเศษจากโค้ช เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ  และโค้ชก็มีหน้าที่ในการติดตามดูแลความก้าวหน้าของทั้งแปดคนนี้ โดยสองคนแรกของประเทศถือว่าเป็นตัวยืน และอีกสองคนหลังก็เป็นใครก็ได้ที่อยู่ในลำดับถัดไป  นี่จึงเป็นโอกาสให้พวกที่ RANKING หลังๆ มีสิทธิได้เช่นกันหากโค้ชเห็นความสามารถ จากการพูดคุยกับโค้ชทามัส เขาเห็นว่าโปเต้อยู่ในข่ายอันดับหนึ่งที่จะได้รับการคัดเลือกจากเขา รองลงมาก็คือ อ็อฟ  และตามด้วยเต้นท์ และสุดท้ายก็คือ โค้ก   ตามตารางผลการแข่งขันที่อยู่ด้านบน  ซึ่งเรื่องนี้ทั้งเตนท์และ โค้กก็จะต้องเร่งมือเข้ามาเพื่อจะได้อยู่ในสายตาของโค้ชทามัส

Last Updated on Saturday, 03 April 2010 18:55
 
เล่าเรื่องการเฉลยข้อสอบ PDF Print E-mail
User Rating: / 1
PoorBest 
งานวิชาการ - วิเคราะห์ข้อสอบ
Written by พ.อ.จักราวุธ โสมภีร์   
Thursday, 15 October 2009 22:25

การเฉลยข้อสอบทั้งสามดาบจำนวน 90 ข้อนั้น เนื่องจากในข้อสอบมีบางข้อที่ซ้ำกัน หรือคล้ายกัน จึงเฉลยไม่ครบ 90 ข้อ ปัจจุบันเหลือข้อสอบที่ยังไม่ได้เฉลยจำนวนอีก 34 ข้อ ซึ่งส่วนใหญ่ที่เหลือเป็นดาบเอเป้ และฟอยล์อีกเล็กน้อย  ได้ตรวจสอบทั้ง 34 ข้อที่เหลือดูแล้วเป็นข้อสอบที่ไม่ซ้ำกัน ท่านที่อ่านอาจจะเห็นว่าในระยะหลังผมไม่ได้เฉลยทุกวันต่อเนื่อง หรือบางวันก็เฉลยมากกว่า 2 ข้อ  ทั้งนี้เมื่อทำเฉลยขึ้นใน Website บางเรื่องต้องมีการแตกประเด็น และที่จริงไม่อยากอ้างถึงกติกาว่ามาจากข้อไหนบ้าง เพราะจะทำให้ผู้อ่านรู้สึกเป็นทางการมากไป แต่เมื่อลองเขียนโดยไม่อ้างกติกาเลย ดูจะทำให้ผู้อ่านเกิดความยุ่งยากที่ต้องไปค้นหาอ่านกันในกติกากันอีก ทำให้การอ้างอิงขาดความสมบูรณ์ไป อีกทั้งในส่วนของกติกานั้นบางครั้งเมื่อไปอ่านเองเข้าใจยาก ผมในฐานะผู้แปลกติกานั้นพยายามแปลให้ตรงตามภาษาดั้งเดิมมากที่สุด แต่ก็มีข้อจำกัดเพราะไม่มีความรู้ภาษาฝรั่งเศส จึงต้องแปลจากภาษาอังกฤษอีกต่อหนึ่ง ในส่วนกติกานั้นกำลังมีการปรับปรุงใหม่ทั้ง 3 Book  ในส่วนของกติกานั้นจะไม่มีการเพิ่มเสริมหรือเติมแต่งข้อความใดๆไปจากต้นฉบับ ไม่มีการใส่ความคิดเห็น เพราะเกรงว่าจะทำให้กติกาถูกบิดเบือนไปจากความจริง พยายามรักษาให้คงความถูกต้องตามข้อความเดิมมากที่สุด บางครั้งจึงทำให้ตีความยาก ซึ่งกำลังคิดกันอยู่ว่าอาจจะทำคู่มือเป็นการวิเคราะห์เจาะลึกกติกาขึ้นเป็นเล่มต่างหาก ก็พอดีมีข้อสอบมาให้เฉลย การวิเคราะห์ข้อสอบจึงถือว่าเป็นการวิเคราะห์เจาะลึกกติกาได้เหมือนกัน เพราะผมได้มีการเพิ่มเติมความคิดเห็น โดยนำประสบการณ์จากที่เคยได้ตัดสินจริง ในทุกระดับเวที ตั้งแต่เวทีระดับโลกซึ่งเคยถูกเลือกให้ตัดสินถึงระดับรอบชิงชนะเลิศ จนถึงเวทีระดับชาวบ้าน (เคยเขียนเล่าให้อ่านกันแล้วในช่วงแรกๆ แต่เกิดปัญหากับ Website ทำให้เรื่องนี้หายไป ว่างๆจะเขียนขึ้นใหม่ครับ)  การวิเคราะห์ข้อสอบ ในส่วนตัวผมเห็นว่าเป็นประโยชน์จึงได้แยกหัวข้อออกมาเพื่อให้ค้นหาได้ง่ายสำหรับใช้ในการอ้างอิง แต่ก็ต้องเรียนให้ทราบว่าในการทำวิเคราะห์แต่ละข้อนั้น ทั้งพิมพ์ ทั้งคิด และหาข้อมูลว่ามันอยู่ตรงไหนของกติกา ทั้งๆที่รู้ว่ามันมีอยู่ แต่ไม่รู้ว่ามันอยู่ตรงไหน ซึ่งไม่ใช่ง่ายนะครับ บางข้อใช้เวลาถึงค่อนคืน เพราะมันเป็นเรื่องที่ต้องใช้เป็นบรรทัดฐาน หลายเรื่องต้องใช้ประสบการณ์ล้วนๆ ผมไม่ได้มีความประสงค์ที่จะทำให้ตัวเองเป็น Guru แต่เมื่อได้นำข้อสอบ FIE มาเผยแพร่ จะเฉลยเพียงว่าข้อ ก.ถูก หรือข้อ ข.ถูก ก็ทำได้ครับ แต่ในเมื่อเราจะสร้างองค์ความรู้ในทุกด้านให้กับสมาชิกที่เข้ามาอ่าน Website นี้ ก็คิดว่าควรจะทำ แม้ว่ามันจะเหนื่อยยากพอสมควร ในส่วนของเฉลยนั้นอาจมีความคลาดเคลื่อนเกิดขึ้นได้ ถึงจะมีการตรวจสอบมาดีแล้วก็ตาม ท่านผู้รู้อืนๆสามารถทักท้วงได้ครับ ผมพร้อมที่จะแก้ไข ตามเหตุและผลที่ควรจะเป็น สำหรับเรื่องอื่นๆอย่างเช่น การไปฝึกผู้ฝึกสอนที่โตเกียว ที่เขียนโดย นวลจันทร์ หรือเรื่องเกี่ยวกับโปรแกรม Engrade ที่เขียนโดย บุญวิวัธน์ (บุญเชิด)ถ้ามีบทความเพิ่มมากขึ้น ก็คงจะแยกออกเป็นหัวข้อต่างหากอีกครับ ครับเขียนมาคุยกันวันนี้แค่นี้ก่อนครับ


Last Updated on Friday, 06 November 2009 00:12
 
FIE Administration Seminar PDF Print E-mail
งานวิชาการ - งานต่างประเทศ
Written by น.อ.สมพล ศรีสดใส   
Wednesday, 02 June 2010 12:04

 

 

alt

เมื่อสัปดาห์ก่อน มีโอกาสไปสัมมนาการบริหารจัดการระบบ Administration ที่ศูนย์ฝึกซ้อมฟันดาบ ของทีมชาติจีน ที่ปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน สำหรับที่ต้องติดต่อกับ FIE โดยตรง ซึ่งได้รับประโยชน์มาก โดยเฉพาะในเวปไซท์ของ FIE นั้น สามารถทำให้ค้นหาข้อมูลเป็นไปด้วยความง่าย ฉะนััน หากท่านใดมีปัญหาในการใช้เวปไซท์ FIE สามารถติดต่อมาได้ครับ ยินดีตอบทุกเรื่อง ที่ทราบนะครับ

การเข้าถึงเวปไซท์ของ FIE นั้น แบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่

  1. ระดับผู้ใช้ทั่วไป เพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการในเบื้องต้น เช่น Ranking ตารางการแข่งขันประจำปีของรุ่นต่างๆ กฎ ข้อบังคับ กติกาต่างๆ เป็นต้น
  2. ระดับสมาคมฯ สำหรับใช้ในการติดต่อเรื่อง license และการลงทะเบียนสมัครแข่งขัน ซึ่งต้องดำเนินการทางอินเตอร์เน็ตเท่านั้น
  3. ระดับผู้จัดการแข่งขัน สำหรับผู้ที่จะจัดการแข่งขันที่ FIE รับรองแล้ว ตามปฎิทินประจำปี ของ FIE เท่านั้น เพื่อใช้ในการโหลดไฟล์สำหรับใช้จัดการแข่งขันเท่านั้น ไม่สามารถทำไฟล์ดังกล่าวขึ้นมาเองได้

สำหรับ ศูนย์ฝึกซ้อมฟันดาบ ของทีมชาติจีน ที่ปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน นั้น หากใครได้เคยไปมาก่อน ย่อมไม่แปลกใจเลยว่าทำไม จีนถึงเป็นหนึ่งในเอเชียได้ หรือแม้กระทั่งในระดับโลกได้ เพราะเขามีทุกสิ่งที่อำนวยความสะดวกแก่นักกีฬาทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผู้ฝึกสอนที่มีคุณภาพมาก และมีมากด้วย ที่พักที่เพียบพร้อมไปด้วยความสะดวกสบาย เช่น มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงทุกห้อง ห้องพักที่หรูหราระดับโรงแรมดีๆ มีอาหารกินฟรี ส่วนสถานที่ฝึกซ้อมก็เป็นตึก 3 ชั้น ซึ่งทั้งหมดเป็นสถานที่ฝึกซ้อมสำหรับกีฬาฟันดาบอย่างเดียว โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ชั้น 2 และ 3 ซึ่งน่าจะแยกดาบซ้อมนะครับ เพราะมีสนามฝึกซ้อมที่กว้างขวางมาก พร้อมเครื่องไฟฟ้าที่มีทุกสนาม ประมาณไม่ต่ำกว่า 25 ชุดนะครับ และมีเครื่องออกกำลังกายเป็นของตนเอง พร้อมสำนักงานในตัวด้วย กะคร่าวๆ ก็คล้ายกับศูนย์ฝึกซ้อมของเรา แต่ต้องจัดบางส่วนเป็นสำนักงานในนั้นเลยครับ (แต่ขนาดของห้องนี่ เราเล็กกว่าไม่น้อยเลย....ถ้าโชคดี..ปีหน้า สมาคมฯอาจจะได้พื้นที่การฝึกซ้อมเพิ่มขึ้นจากเดิม คือ ห้องซ้อมของสมาคมเทควันโดที่ติดกับเรา จะย้ายออก แล้วคาดว่า กกท.จะให้เราได้ใช้ประโยชน์ต่อไป)

 

ลองดูภาพถ่ายที่ได้ไปถ่ายมา บางส่วน นะครับ

 

Last Updated on Wednesday, 23 June 2010 21:04
Read more...
 


Page 1 of 208