หน้าหลัก งานวิชาการ หนังสือและวารสารฟันดาบ คู่มือการฝึกสอน
คู่มือการฝึกสอน PDF Print E-mail
User Rating: / 12
PoorBest 
สื่อ/เทคโนโลยี - หนังสือและวารสารฟันดาบ
Written by น.อ.ศูนย์ปืน โสมภีร์   
Monday, 17 August 2009 11:14

ผมได้จัดทำคู่มือการฝึกพื้นฐาน ให้กับการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อใช้เป็นคู่มืออ้างอิงในเรื่องที่เกี่ยวกับพันดาบ  โดยจัดทำเสร็จเมื่อกลางปี 2551 การจัดทำคู่มือครั้งนี้ หลังจากที่ผมได้เป็นผู้ฝึกสอนให้กับโรงเรียนจุฬาภรณฯลพบุรี 10 ปี ในระหว่าง 10 ปีนี้ได้มีโอกาสเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรผู้ฝึกสอนทั้งในประเทศและต่างประเทศ การได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับยอดผู้ฝึกสอนระดับโลก และระดับทวีปหลายท่าน  อย่างเช่น ยอดผู้ฝึกสอน Tyshler ชาวรัสเซีย  Octavin ผู้มากด้วยทฤษฎี หรืออย่างผู้ฝึกสอนชาวจีน อย่างเหยียนไฉ หลี่หนิง หรือผู้ฝึกสอนเซเบอร์อย่าง Laszlo ที่มาเยี่ยมผมถึง ร.ร.จุฬาภรณฯ ทำให้ผมได้รับคำตอบในหลายๆเรื่อง แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้หมายความว่าผมจะเป็นผู้ฝึกสอนที่มีความเชี่ยวชาญ แต่การได้แลกเปลี่ยนอย่างตรงไปตรงมากับเพื่อนๆ น้องๆ และพี่ๆ หลายท่านที่อยู่ในวงการดาบโดยเฉพาะอย่างคุณ อานนท์ คลื่นสุวรรณ ผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการดาบมายาวนาน และเป็นเหมือนกูรูในเรื่องดาบที่หาตัวจับยากในปัจจุบัน  การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง การค้นคว้าจากเอกสาร หนังสือ หรือสื่อสมัยใหม่อย่างวีดีโอ ที่ปัจจุบันมีการวิเคราะห์แบบเบ็ดเสร็จในตัวก็ได้เพิ่มพูนประสบการณ์ในทางทฤษฎีให้แก่ผมเป็นอย่างมาก แต่ทีสำคัญที่สุดคือการปฏิบัติ การได้ทำหน้าที่ฝึกซ้อมจริงกับนักดาบ ที่มีความหลากหลาย สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ผมแตกฉาน บ่อยครั้งที่ลงเล่นกับนักดาบในฐานะผู้ฝึกสอน บางโอกาสได้ทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสิน สิ่งเหล่านี้คือประสบการณที่ทำให้ผม เห็นกระจ่างต่างจากเมื่อ 10 ปีที่แล้ว อะไรคือมาตรฐาน อะไรคือสิ่งที่ผู้ฝึกสอนจะถ่ายทอดไปสู่นักดาบให้ได้รับชัยชนะ อะไรที่ทำให้นักดาบเกิดแรงบันดาลใจ ผมคงต้องกล่าวถึงท่าน พล.ต.ชาติชาย  เกษมวงศ์ ที่เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้ผมเข้ามาอยู่ในวงการฟันดาบ และเป็นอาจารย์ท่านแรกของผม และอีกท่านหนึ่งที่ผมต้องกล่าวถึงคือท่าน น.อ.ภูมิ  หุราพันธ์ พหูสูตรในเรื่องดาบในยุคนั้น สิ่งที่ผมคิดไม่ถึง ตามไม่ทัน ในขณะนั้น แต่ได้ฝังสะสมอยู่ในตัวแบบซึมซับ วันแล้ววันเล่า จนวันหนึ่ง จึงบอกได้ว่า มันคือการฝึกใจให้นิ่ง การเล่นดาบมีสิ่งสำคัญอยู่เพียงสองสิ่งคือดาบ กับใจ สุดท้ายใจจะอยู่เหนือดาบเสมอ การเล่นดาบด้วยใจที่สะอาด ผมได้แบบอย่างจากพี่ทีมชาติในยุคนั้นซึ่งเป็นแบบอย่างให้ผมเห็นถึงความป็นสุภาพบุรุษนักดาบ  พี่ สุทธิพงษ์  สันติเทวกุล พี่เริงยศ  ศรีวรพงษ์พันธ์ คือตัวต้นแบบ ที่ผมนำมาถ่ายทอด ให้กับนักดาบรุ่นใหม่ (ความจริงแล้วยังมีอีกหลายท่านที่ผมไม่ได้กล่าวถึง) ถึงปัจจุบันเราก็ยังเชื่อใจกันอยู่  ที่ผมเขียนมาตั้งมากก็เพื่อบอกให้ทราบว่าคู่มือเล่มนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นแบบบังเอิญ ไม่ได้เกิดขึ้นโดยสักว่าจะทำ อาจไม่ใช่คู่มือ ตำราที่ดีที่สุด แต่มันคือบรรทัดฐานการเริ่มต้นเพื่ออนาคต เพราะมันเกิดจากประสบการณ์ ความคิด องค์ความรู้  เราจะมีองค์ความรู้ของเราเอง ชาติไทยเราเป็นชาตินักสู้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าชาติอื่นๆ เรื่องดาบจึงเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวนัก

 

 1บทนำ  T 000 Prelude.pdf
 2 ผังการเรียนรู้  T 001 Road Map.pdf
 3ประวัติฟันดาบสากลในประเทศไทย  T 002 History Fencing Thailand.pdf
 4ประวัติฟันดาบสากลของโลก T 002 History Fencing World.pdf
 5 รู้จักกีฬาฟันดาบ T 002 Know Fencing.pdf
 6แนวทางการฝึกฟันดาบ  T 002 Training.pdf
 7 แนวทางการเรียนรู้ฟันดาบ  T 003 Fencing.pdf
 8สรุปทฤษฎีดาบ  T 004 Theory 3.pdf
 9 การฝึกฟันดาบขั้นพื้นฐาน BASIC T 005 P1_BASIC.pdf
 10 การฝึกฟันดาบขั้นมาตรฐาน INTERMEDIATE T 005 P2_INTERMEDIATE.pdf
 11  การฝึกฟันดาบขั้นบรรทัดฐาน ADVANCE T 005 P3_ADVANCE.pdf

 

 

ผมย้อนกลับไปที่โรงเรียนจุฬาภรณฯลพบุรี 10 ปี เป็นการอุทิศตนให้กับวงการดาบ ตามที่ได้ตั้งแนวคิดไว้ เมื่อครั้งที่เล่นดาบสมัยแรกๆว่า อยากให้ดาบได้แพร่หลายไปสู่เด็ก ๆ ซึ่งจะเป็นฐานที่ทำให้ประเทศของเราขึ้นมาเป็นมหาอำนาจของดาบ เป็นความเชื่อมั่นที่ว่า ดาบจะเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่จะทำเหรียญให้กับประเทศไทยเราได้ในโอลิมปิค การเดินบนเส้นทางที่เรารัก ทำให้ทุกคนเชื่อและเห็นว่าเป็นการทำที่ทุ่มเท ไม่เคยมีผลประโยชน์อันใด แต่ให้ด้วยใจที่อยากให้ ผมภูมิใจในสิ่งที่ทำโดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทน เพราะผมมีพอแล้ว ไม่ต้องการมากไปกว่าที่มี วันนี้จึงพอใจอย่างที่สุดที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และเชื่อ ถ้าจะหยุดก็สามารถหยุดได้ทันทีเพราะไม่ได้รับอะไรจากใครทั้งสิ้น

 

บทความนี้ผมเขียนขึ้นเป็นครั้งที่สอง หลังจากที่โปรแกรมเกิดปัญหา ข้อมูลก็สูญสลายไปหายไปเกือบทุกอย่าง แต่ผมก็ทำขึ้นใหม่ได้ และก็ยังมีพวกเราช่วย โดยตั้งใจว่าจะทำให้ดีกว่าเดิม ข้อมูลอาจไม่เหมือนกัน แต่มีเนื้อหาทำนองที่คล้ายกัน หลายๆคนรีบเข้ามาช่วย รีบเข้ามาสร้างใหม่ในสิ่งที่ตนเองรัก เพื่อให้มันกลับมาเป็นมาตรฐาน

 

ผมเคยคิดอยากเป็นยอดผู้ฝึกสอน สอนลูกศิษย์ให้ไปถึงสิ่งที่ผมฝัน คือการได้เหรียญในโอลิมปิค แต่ละปีผ่านไปผมได้เห็นสัจจะธรรมว่าเราทำคนเดียวไม่ได้ ทุกอย่างต้องเป็นระบบที่มี่การวางแผนมาเป็นอย่างดี ต้องมีทีมงานที่แข็งแกร่งต่อเนื่อง สมาคมฟันดาบฯจะต้องเดินไปข้างหน้า ต้องได้รับการสนับสนุน จากทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยมีความเชื่อร่วมกัน เพื่อไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ เคยคิดจะไปเรียนผู้ฝึกสอนระยะสั้น 3 เดือน    ถึงจุดหนึ่งมองเห็นว่าเราไม่สามารถทำได้ทุกเรื่อง การทำในเรื่องหนึ่งให้สำเร็จตามวิสัยทัศน์ (ฝันอย่างมีแผน) ที่วางไว้นั้นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ ต้องใช้มืออาชีพ และนำคนเหล่านี้มารวมเป็นทีม บริหารจัดการสร้างเหล่าผู้เชี่ยวชาญให้เกิดขึ้น ให้เขาทำงานตามหน้าที่ที่ควรจะเป็นแทนเรา องค์กรนั้นจึงจะประสบความสำเร็จ

 

ผู้ฝึกสอนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางดาบอย่าง ดร.David Tyshler ผมได้มีโอกาสพูดคุยหลายครั้งในโอกาสต่างๆกัน ทำให้ทราบว่า การเป็นผู้ฝึกสอนระดับ Professional นั้นต้องมีประสบการณ์นานนับ 10 ปี และไม่ใช่ทุกคนจะพบกับความสำเร็จ การเข้าศึกษาเพื่อเป็นผู้ฝึกสอนทางฟันดาบโดยเฉพาะนั้นต้องใช้เวลาถึง 3 ปี เพื่อวางพื้นฐาน ให้กับตัวเอง

 

 

 

ปีที่ 1 การจัดระบบตัวเอง ผู้ฝึกสอนคือแม่แบบของนักดาบ ผู้้ฝึกสอนต้องเรียนรู้การเล่นดาบ ด้วยการลงเล่นจริง ในการแข่งขัน และต้องเล่นทุกดาบเพื่อให้ได้รู้ว่าจิตใจของนักดาบเมื่ออยู่บนสนามประลองแล้วเป็นอย่างไร ไม่ถึงกับมุ่งหวังความสำเร็จในการแข่งขัน ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มาเรียนนั้นก็เป็นนักดาบอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยมีปัญหา ในปีแรกนั้นเรียนรู้พื้นฐานทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติ อย่างเข้มข้น เพื่อให้ผ่านมาตรฐาน ของการเป็นกรอบตัวอย่าง จับดาบทุกครั้งต้องไม่ผิดมุมเลย ยืนจดดาบทุกครั้งต้องเป็นมาตฐานไม่มีช่องว่างให้เห็น การ Set ท่าทางทุกครั้งต้องถูกต้อง การเคลื่อนไหว ต้องถูกต้อง แนวดาบต่าง ๆต้องมีความเข้าใจถูกต้อง การเรียนรู้การสื่อความหมายสัญญานรูปแบบทุกอย่างถุกต้องจนเป็นบรรทัดฐาน เน้นหนักการการจัดระบบตัวเองให้เป็นมาตรฐาน การประเมินด้วยผู้ฝึกสอนอาวุโสเข้มงวดมาก และไม่ใช่ทุกคนที่จะผ่านปีนี้ไปด้

ปีที่ 2 การเรียนรู้ทฤษฎีดาบที่ลึกซึ้งการเรียนรู้ Model ดาบ ในแบบต่างๆ รู้กฎกติกาเป็นอย่างดี เรียนรู้เรื่องการตัดสิน เพื่อให้เกิดความเข้าใจในรูปแบบของผู้ตัดสิน  เพื่อนำมาประยุกต์กับแบบ Model เรียนรู้การเป็น Trainer การล่อเป้าตั้งแต่แบบหยาบ จนไปถึงขั้นประณีต เน้นหนักการฝึกทางเทคนิค เพื่อให้มีความเข้าใจ การเรียนรู้จิตวิทยา การเรียนรู้วิทยาศาสตร์การกีฬา

ปีที่ 3 เน้นหนักทางแทคติก การวางแผน การแก้ปัญหาในฐานะผู้ฝึกสอน ในปีนี้จะมีนักดาบระดับต่างๆ ตั้งแต่ระดับผู้หัดเล่น ไปจนถึงนักดาบระดับชาติ มาเป็น Model เพื่อให้ผู้ฝึกสอนพัฒนาขีดความสามารถของนักดาบที่ดูแลให้สุงขึ้น ในทุกระดับปีค่อนข้างเข้มงวดในการประเมินทดสอบ เน้นคุณภาพ ไม่คำนึงถึงปริมาณจึงไม่แปลกที่จะมีผู้จบเป็นผู้ฝึกสอนปีหนึ่งๆประมาร 5-10 คนเท่านั้น

ผู้ฝึกสอนที่จบมานั้นมีในอาชีพรองรับ แต่ก็ต้องไปสร้างประสบการณ์ให้กับตัวเอง ส่วนเรื่องที่จะประสบความสำเร้จเป็นยอดผู้ฝึกสอนในอาชีพของตนหรือไม่นั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับโอกาส โชค วาสนาด้วยครับ

 

คู่มือ/หนังสือ/และเอกสารอ้างอิง ตลอดจนแผ่น CD,DVD,Video ที่ใช้เป็นหลักฐานประกอบในการค้นคว้าเขียนคู่มือการฝึกสอน

 

 1 ฟันดาบปฏิรูป งานวิจัยและพัฒนศึกษานาวาอากาศเอกภมิ  หุราพันธุ์  2535
 2 คู่มือดาบสากลสมาคมดาบสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย 2508
 3 คู่มือการฟันดาบ ชนิดดาบฟอยล์ (Foil Fencing)สุจิตร  พิตรากูล  2546
 4 คู่มือการฟันดาบ ชนิดดาบเอเป้ (Epee Fencing)สุจิตร  พิตรากูล  2546
 5 คู่มือการฟันดาบ ชนิดดาบเซเบอร์ (Sabre Fencing)สุจิตร  พิตรากูล 2546
 6 The History of Fencing William m.Gaugler  1998
 7 The Science of FencingWilliam m.Gaugler  1983
 8 Fencing TerminologyWilliam m.Gaugler  1997
 9 Learning FencingBarth/Barth  2003
 10 Theory,Methods and Exercises in FencingZiemowit Wojciechowski  
 11 Fencing and the MasterLaszlo Szabo  1977
 12 One Touch at a TimeAladar Kogler,Ph.D.  2004
 13 Know the Game FencingThe British Fencing Association 1994
 14 Tauberbischofsheimer FechtlektionenEmil Beck  1978
 15 Epee Combat ManualTerence Kingston  2002
 16 Epee Fencing a Complete SystemImre Vass  1998
 17 Basic Foil FencingCharles Simonian  1995
 18 Electric Foil FencingIstvan Lukovich 1998
 19 Fencing with the SabreRoger Tredgold,M.D 1976
 20 Rules for Competitions Book1,2,3Federation International d' Escrime 2008
 21 หนังสือกายบริหาร เฉพาะฟันดาบจากจีนพ.อ.ไตรจักร์  มอบให้ 
 22 เอกสารจาก Sheet/ข้อมูลจากการบันทึก การอบรมZidaru Octavian Ph.D.  2008
 23 ข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ EscrimeFederation International d' Escrime 
 24 ข้อมูลจาก Website fencing.nethttp://www.fencing101.com/drills/ 
 25 ชุด Video Tape ของ Tyshler Training Foil/Epee/SabreDr.David Tyshler 
 26  DVD ชุดสอน Sabre ชุดสอน Sabre ของ LaszloLaszlo Jakab  
 27 DVD การวอร์มร่างกาย/การฝึกสอน/การแข่งขัน รวบรวมจากที่ต่างๆ 
    

 

 

Last Updated on Tuesday, 08 October 2013 03:19