หน้าหลัก งานวิชาการ หนังสือและวารสารฟันดาบ ลองทำข้อสอบ สอบเป็นผู้ตัดสิน FIE
ลองทำข้อสอบ สอบเป็นผู้ตัดสิน FIE PDF Print E-mail
User Rating: / 1
PoorBest 
สื่อ/เทคโนโลยี - หนังสือและวารสารฟันดาบ
Written by น.อ.ศูนย์ปืน โสมภีร์   
Monday, 24 August 2009 21:18

ปัจจุบันแม้การสอบของ FIE จะยกเลิกขั้นตอนการสอบภาคทฤษฎี และเปลี่ยนไปเป็นวีดีโอแทน แต่ขั้นตอนการสอบภาคปฏิบัติของ FIE นั้น เวลาสอบดูเหมือนง่ายๆ เพราะผู้ที่เป็นกรรมการสอบจะให้ผู้ที่สอบเป็นผู้ตัดสินลงไปปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ตัดสินในการแข่งขันที่เตรียมไว้ โดยดูเหมือนกับว่าไม่เข้มงวดนักปล่อยให้ผู้เข้ารับการสอบดำเนินการไปจนจบ

แต่ในความเป็นจริงนั้นเขาจะสังเกตุอย่างละเอียดว่า ตั้งแต่ผู้เข้าสอบเดินลงไปนั้น ได้ดำเนินการตามขั้นตอนทุกขั้นตอนใน Book 1 หรือไม่ ผู้ตัดสินจะต้องไปถึงสนามก่อน 15 นาที (ขั้นตอนตรงนี้ละไม่นำมาคิด)แต่รายละเอียดนับจากนี้ไปเขาดูละเอียด ผู้เข้าสอบบางคนนึกว่าไม่สำคัญไปถึงก็เรียกนักดาบเข้ามาเล่นเลย อย่างนี้ตกกันมานักต่อนักแล้ว ผู้เข้าสอบนั้นต้องเก็บรายละเอียดตั้งแต่การตรวจสนามความพร้อมของอุปกรณ์ให้พร้อมแข่ง การเรียกนักดาบลงสนาม การดำเนินการกับนักดาบที่แต่งกายไม่เรียบร้อยพร้อมแข่ง การตรวจอาวุธ ดูสลากรับรอง การไล่การตรวจตั้งแต่สายด้านหลังไปถึงด้านหน้า การสั่งนักดาบ การใช้กติกา การลงโทษ ตลอดจนการแก้ปัญหา ทั้งหมดนี้อยู่ในสายตาของกรรมการทั้งหมด

สำหรับข้อสอบที่นำมาให้ทำนี้ การสอบในสมัยก่อนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด แต่อนุญาตให้เอาดิกชั่นนารีเข้าไปได้ แต่ก็ไม่มีประโยชน์หรอกครับ เพราะถ้ามัวแต่เปิดดิกฯก็หมดเวลา ผมได้แปลให้เป็นภาษาไทยแล้ว ถึงแปลแล้วแต่ก็ยังคิดว่ายากอยู่พอสมควรสำหรับผู้ตัดสินใหม่ๆ ฉบับภาษาอังกฤษจะตีความยากกว่านี้ ลองไปหาดูจากคลังข้อสอบของ USFA ผู้ตัดสินใหม่ของสมาคม Class E ยังต้องสอบนะครับ

 

  ข้อสอบเอเป้   ข้อสอบฟอยล์   ข้อสอบเซเบอร์

 

Last Updated on Tuesday, 08 October 2013 03:20